Trường New Zealand vẫn mở cửa dù không có học sinh

Một trường học ở vùng nông thôn New Zealand vẫn mở cửa dù không có học sinh nào theo học.

Trường Tuturumuri ở New Zealand. Ảnh: Guardian.
Trường Tuturumuri ở New Zealand. Ảnh: Guardian.

Trường Tuturumuri ở Wairarapa trên đảo Bắc, New Zealand cho biết sẽ tiếp tục mở cửa dù không có học sinh trong học kỳ qua và vẫn chưa có em nào đăng ký trong năm học mới, Guardian hôm nay đưa tin.

5 năm trước, trường Tuturumuri có 22 học sinh. Tuy nhiên số học sinh liên tục giảm kể từ thời điểm trên do các gia đình chuyển khỏi khu vực theo hợp đồng công nghiệp trang trại của vùng.

Hội đồng nhà trường cho biết vẫn tiếp tục duy trì hoạt động trong học kỳ tới bằng cách dùng tài khoản tiết kiệm để trả lương cho ba nhân viên, đề phòng trường hợp có học sinh nào đăng ký học. Trong trường hợp vẫn không có học sinh đến nhập học, nhà trường có kế hoạch mua một xe buýt để tới dạy học sinh trong thị trấn gần nhất cách đó 35 km.

Theo Charmaine Potter, trợ lý giáo viên tại trường, lợi thế của ngôi trường ít học sinh là giáo viên có nhiều thời gian để hướng dẫn các em hơn so với các trường lớn.

“Thật tuyệt khi bạn ở trong một trường nhỏ với ít học sinh và bạn thật sự có thời gian giúp các em, dõi theo các em lớn lên và học hành”, Potter nói.

Học sinh theo học tại trường Tuturumuri ngoài việc được hưởng tỷ lệ giáo viên trên đầu học sinh cao nhất New Zealand còn có thể sử dụng một bể bơi nước ấm trong nhà.

Vũ Phong