Ukraine kiện Nga ra tòa châu Âu vì vụ bắt tàu

Ukraine muốn Tòa án Nhân quyền châu Âu can thiệp để đảm bảo sức khỏe cho các thủy thủ bị Nga bắt.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thăm một trung tâm huấn luyện quân sự tại Chernihiv ngày 28/11. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thăm một trung tâm huấn luyện quân sự tại Chernihiv ngày 28/11. Ảnh: Reuters.

“Chính phủ Ukraine yêu cầu Nga chăm sóc y tế cho các thủy thủ bị thương và cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của các thủy thủ. Nó cũng yêu cầu các thủy thủ được coi là tù nhân chiến tranh”, Tòa án Nhân quyền châu Âu hôm nay ra tuyên bố.

Tòa cho biết họ đã yêu cầu chính phủ Nga cung cấp thông tin về tình trạng giam giữ các thủy thủ. Đây là đơn kiện Nga thứ năm Ukraine gửi lên tòa kể từ khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Tòa có thể mất vài tháng hoặc vài năm để xử lý.

24 thủy thủ Ukraine đang bị Nga giữ sau khi Moskva ngày 25/11 nổ súng và bắt ba tàu hải quân của Kiev với cáo buộc xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm ngày 25/11. Ukraine tuyên bố tàu của họ hoạt động đúng theo quy định của luật pháp quốc tế, yêu cầu Nga trao trả người và phương tiện ngay lập tức. Họ cũng ban bố lệnh cấm các công dân Nga tuổi từ 16 đến 60 nhập cảnh và đã áp đặt thiết quân luật tại các khu vực gần Nga trong 30 ngày kể từ 28/11.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi đầu tuần yêu cầu Nga trả tự do cho tàu và thủy thủ Ukraine, cảnh báo Moskva rằng “hành động của họ sẽ dẫn đến hậu quả”. Kiev kêu gọi các quốc gia trong NATO điều tàu hải quân đến Biển Azov để hỗ trợ Ukraine và đảm bảo an ninh.

Azov là vùng biển nằm giữa lãnh thổ Nga và Ukraine. Căng thẳng tại đây leo thang kể từ tháng ba, sau khi lực lượng biên phòng Ukraine bắt một thuyền đánh cá của Nga, động thái được Moskva ví như “cướp biển có tổ chức”. Nga hồi tháng 6 cũng bắt hai ngư dân Ukraine với cáo buộc đánh cá trộm.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev xấu đi sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine từ năm 2014. Chính phủ Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai tại tỉnh Donetsk và Lugansk, nhưng Điện Kremlin bác bỏ. Chiến sự ở Đông Ukraine đến nay vẫn kéo dài mà chưa bên nào giành được lợi thế rõ ràng.