Ukraine nói Nga phóng tên lửa khi truy bắt tàu chiến ở Biển Đen

Ukraine tố cáo máy bay Nga bắn tên lửa vào tàu nước này, khiến một quan chức phản gián bị thương trong cuộc truy đuổi hôm 26/11.

Ba tàu Nga được nhìn thấy tại cảng Kerch, Crimea, ngày 26/11. Ảnh: AP.
Ba tàu Nga được nhìn thấy tại cảng Kerch, Crimea, ngày 26/11. Ảnh: AP.

“Theo thông tin đã được Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) xác nhận, một trong những máy bay tấn công Nga đã khai hỏa hai tên lửa không dẫn đường nhằm vào tàu Ukraine. Kết quả là một trong các sĩ quan SBU bị thương nghiêm trọng”, Reuters dẫn lời lãnh đạo SBU Vasyl Hrytsak ngày 26/11 cho hay.

Ukraine và Nga đang liên tục tung ra các cáo buộc nhằm vào nhau sau vụ cảnh sát biển Nga hôm 25/11 nổ súng, bắt ba tàu hải quân Ukraine. Nga nói tàu Ukraine xâm phạm lãnh hải và có hoạt động nguy hiểm. Ukraine phản đối cáo buộc do Nga đưa ra, khẳng định tàu chiến của họ bị bắt khi đã rời khỏi lãnh hải Nga, đồng thời yêu cầu nhà chức trách Nga phóng thích các thủy thủ và tàu chiến bị bắt ngay lập tức song không được đáp ứng.

Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất thiết quân luật trong vòng 30 ngày để phản ứng và “đối phó với nguy cơ bị tấn công”.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga hôm qua công bố video thẩm vấn ba thủy thủ trên các tàu chiến Ukraine bị bắt. Các sĩ quan, thủy thủ này thừa nhận họ đã phớt lờ cảnh báo của cảnh sát biển Nga và không chấp hành mệnh lệnh dừng lại.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cùng ngày cũng công bố một đoạn băng mà họ tuyên bố là ghi lại cuộc trao đổi qua sóng vô tuyến giữa thủy thủ tàu cảnh sát biển Nga và chỉ huy trên bờ, trong đó các sĩ quan Nga nói họ nên “tấn công tàu Ukraine” và khẳng định họ nhận được chỉ đạo từ các lãnh đạo ở Moskva, theo Defense One.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev xấu đi sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine từ năm 2014. Vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine được cho là sẽ khiến quan hệ giữa hai nước leo thang, nhưng nhiều khả năng sẽ không châm ngòi cho xung đột quân sự quy mô.