Ước nguyện không thành của 'ngọc nữ tâm thần' Lam Khiết Anh


Trước khi qua đời, cựu diễn viên TVB từng muốn trở lại đóng phim để nói với mọi người rằng cô bình thường.

Trên trang On, ca sĩ Dương Mạn Lợi – người thân thiết với Lam Khiết Anh nhiều năm qua – cho biết trước đây có không ít người mời Lam Khiết Anh đóng phim, khiến diễn viên nuôi hy vọng tiếp nối sự nghiệp diễn xuất. “Cô ấy rất muốn đóng bản Bay trên tổ chim cúc cu của Trung Quốc, để người khác thấy cô ấy bị hại, cô ấy cũng là một người bình thường”, Dương Mạn Lợi chia sẻ. Ca sĩ đã liên hệ tìm biên kịch song mọi việc phải gác lại vì Lam Khiết Anh qua đời.

Dương Mạn Lợi (phải) và Lam Khiết Anh.
Dương Mạn Lợi (phải) và Lam Khiết Anh.

Bay trên tổ chim cúc cu là tiểu thuyết của Ken Kesey về khao khát tự do và nỗi sợ hãi của các bệnh nhân tại trại điều dưỡng tâm thần. Tiểu thuyết từng được đạo diễn Milos Forman chuyển thể thành phim, trở thành tác phẩm kinh điển của điện ảnh thế giới.

Mạn Lợi cho biết những năm gần đây cô không phải giúp đỡ Khiết Anh về kinh tế bởi có nhiều fan đóng góp gửi đến nhà cho diễn viên. Khiết Anh không phải lo lắng về ăn uống song nếu bị bệnh, cô rất chật vật.

bsp;

Vẻ đẹp của Lam Khiết Anh trên màn ảnh

Nụ cười, nước mắt của Lam Khiết Anh trên màn ảnh.

Tối 3/11, sau khi thi thể Lam Khiết Anh được phát hiện, Dương Mạn Lợi tới căn hộ của diễn viên, nhìn khung cảnh quen thuộc. Ca sĩ quen Lam Khiết Anh năm 2015 – khi diễn viên phá sản. Lần cuối cùng hai người gặp mặt là dịp Tết âm lịch 2018. Tháng trước, Dương Mạn Lợi gọi điện cho Lam Khiết Anh, lúc đó diễn viên bị ho nặng, giọng khàn đặc. Mạn Lợi nói sẽ đến thăm nhưng Lam Khiết Anh từ chối gặp.

“Chị Lam, nhớ những ngày cùng chị hát ca, ăn cơm, dạo phố. Cầu mong thiên đường không có sự ức hiếp. Mong chị yên nghỉ”, Dương Mạn Lợi chia sẻ trên Weibo.

Lam Khiết Anh quãng thời gian cuối đời.
Lam Khiết Anh quãng thời gian cuối đời.

Bà Lôi – người đầu tiên phát hiện thi thể Lam Khiết Anh – kể lần cuối cùng gặp Khiết Anh vào hôm 29/10, lúc đó bà không thấy cô có biểu hiện lạ. Hai ngày sau, bà Lôi gọi điện cho Lam Khiết Anh nhưng cô không bắt máy. Tới rạng sáng 3/11, bà Lôi quyết định tới nhà thăm Lam Khiết Anh, nghe tiếng tivi, mùi hôi bốc ra. Gõ cửa hồi lâu không được, bà Lôi báo cảnh sát. Nữ diễn viên được phát hiện nằm trong phòng tắm, qua đời cách đó vài ngày. Giới chức không tìm được di thư trong nhà Lam Khiết Anh.

Bà Lôi quen Lam Khiết Anh khoảng 5 năm, thường hẹn gặp diễn viên trò chuyện. Bà là người đưa Khiết Anh tham gia các hoạt động Công giáo. Hồi tháng 4, bà Lôi cùng cháu trai và bạn bè trong Công giáo tổ chức sinh nhật cho Lam Khiết Anh. Bà cho rằng Lam Khiết Anh là người bình thường, căn hộ của cô rất gọn gàng. “Biết sắp xếp đồ đạc như thế, đương nhiên không điên”, bà Lôi nói.

Hội trưởng Hội nghệ sĩ Hong Kong – Cổ Thiên Lạc – cho biết Hội sẽ giúp đỡ gia đình Lam Khiết Anh lo hậu sự cho diễn viên. Cô sinh năm 1963, nổi tiếng qua Đại thời đại, Cái thế hào tình, Nghĩa bất dung tình, Đại thoại tây du… Thời xuân sắc, cô được ca ngợi đẹp nhất trong số 5 đài truyền hình ở Hong Kong. Từ giữa thập niên 1990, Lam Khiết Anh có những biểu hiện lạ, phải nhiều lần điều trị ở viện tâm thần. Khiết Anh gặp nhiều biến cố như bị cưỡng hiếp, bạn trai tự tử…

Như Anh