Vay tiền giáo viên sửa trường, hiệu trưởng khất nợ nhiều lần

Một số trường mầm non ở Hà Tĩnh đã vay hàng trăm triệu đồng của nhiều giáo viên để sửa chữa các công trình, nay vẫn chưa thanh toán hết.

Ngày 24/11, ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có văn bản đề nghị Phòng Tài chính và Giáo dục phối hợp với các đơn vị liên quan lập đoàn kiểm tra tình hình nợ tại các trường mầm non thị trấn Cẩm Xuyên và Cẩm Thịnh, yêu cầu xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Theo phản ánh, tháng 6/2016, trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên thuê nhà thầu lát gạch block ở sân trường, tổng kinh phí 133 triệu đồng. Khi hoàn thành, nhà thầu hối thúc thanh toán nên bà Trần Thị Thanh (nguyên hiệu trưởng) đã họp hội đồng giáo viên, xin ý kiến vay một tháng lương với tổng số tiền 110 triệu đồng của giáo viên để trả nợ.

“Các giáo viên đều đồng tình. Thời điểm đó, trường hứa tới tháng 9/2016 sẽ huy động đóng góp xã hội hóa của cha mẹ học sinh để trả tiền nợ giáo viên, song có một số lý do nên không họp được phụ huynh, dẫn tới kế hoạch trả nợ không đúng hẹn”, bà Thanh nói.

Tháng 10/2016, bà Thanh về hưu, số dư nợ này được chuyển cho hiệu trưởng mới. Hiện trường đã trả nợ được 80 triệu từ việc mượn tiền lương của giáo viên. Còn 18 triệu của hai cô hiệu phó và ba giáo viên vẫn chưa thanh toán xong.

Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Đ.H
Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Đ.H

“Trong thời gian làm Hiệu trưởng, tôi nhờ một cô giáo cùng trường vay 70 triệu đồng của ngân hàng để giải quyết việc cá nhân. Khía cạnh này không liên quan tới việc nhà trường. Tôi đưa tiền lãi hàng tháng, hiện trả được hơn một nửa, chỉ còn nợ 37 triệu đồng”, bà Thanh cho hay.

Tại trường Mầm non Cẩm Thịnh, năm học 2015-2016 nhằm sửa sang một số hạng mục để đáp ứng điều kiện trường chuẩn quốc gia, trường đã vay của ba thành viên trong giám hiệu (một hiệu trưởng và hai hiệu phó) 270 triệu đồng để sửa chữa công trình.

Bà Vũ Thị Mai Hoa, nguyên Hiệu trưởng Mầm non Cẩm Thịnh cho hay, đã bỏ 150 triệu đồng tiền cá nhân cho trường vay, hai cô còn lại đi vay ngân hàng. Hè vừa qua, trường đã trả được 200 triệu đồng. “Hiện còn 70 triệu đồng, tôi xin nhận khoản nợ này, khi nào trường có sẽ thanh toán sau”, cô Hoa nói.

Ông Đặng Quốc Hiền, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Xuyên cho biết, tình trạng nhà trường nợ tiền giáo viên ở hai trường mầm non Cẩm Thịnh và thị trấn Cẩm Xuyên là đúng, song thông tin này xuất hiện từ khi hiệu trưởng chuyển trường hoặc về hưu, còn trước đó không ai phản ánh.

“Chúng tôi đang kiểm tra, nếu các khoản nợ đúng hồ sơ quy định giữa tập thể và cá nhân thì yêu cầu thanh toán rõ ràng, còn giữa cá nhân với nhau thì đó là việc riêng, pháp luật sẽ giải quyết”, ông Hiền nói.