Vì sao Trump gây tranh cãi khi chào tướng Triều Tiên kiểu nhà binh?

Kiểu chào của Tổng thống Trump được cho là không phù hợp trước một tướng lĩnh ở quốc gia về cơ bản vẫn đối địch với Mỹ.

bsp;

Vì sao Trump gây tranh cãi khi chào tướng Triều Tiên kiểu nhà binh?

Truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm qua phát sóng đoạn video quay cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chào kiểu nhà binh với một tướng Triều Tiên trước mặt lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến công tác Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Trong video, Trump ban đầu đưa tay ra bắt khi Kim giới thiệu tướng Triều Tiên No Kwang-chol. Tuy nhiên, vị tướng thay vào đó lại chào kiểu quân đội. Trong khoảnh khắc bất ngờ, Trump cũng đưa tay lên chào kiểu nhà binh. Hành động này lập tức gây tranh cãi.

“Chẳng ngạc nhiên, Triều Tiên dùng Tổng thống của chúng ta trong các chiến dịch tuyên truyền”, thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen nói trên Twitter. “Kim Jong-un ngay lập tức bỏ túi sự nhượng bộ mà không đưa ra cam kết gì chắc chắn. Thật không thoải mái khi thấy Trump cư xử cứng rắn với những nước đồng minh ở (hội nghị G7) Canada rồi sau đấy khen Kim và chào các tướng Triều Tiên theo kiểu nhà binh”.

Một số người khác chỉ ra rằng Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt kỹ thuật hiện vẫn trong tình trạng chiến tranh và Tổng thống Mỹ, với tư cách lãnh đạo quốc gia đồng minh với Hàn Quốc, không nên chào tướng lĩnh đối thủ như vậy. Thiếu tướng quân đội Mỹ về hưu Paul Eaton trong một thông báo gọi hành động của Tổng thống Trump là “hoàn toàn không phù hợp”.

“Có những quy tắc nhất định cho hành động chào kiểu nhà binh”, Mieke Eouyang, cây viết chuyên về tình báo từng cộng tác với báo Hill, cho hay. “Nó thường dành cho quân đội các nước thân thiện. Nhưng với Triều Tiên, chúng ta và họ vẫn trong trạng thái chiến tranh, vậy nên chào kiểu nhà binh là không hợp hoàn cảnh”.

Theo Jean H. Lee, học giả nghiên cứu về Triều Tiên tại Trung tâm Woodrow Wilson ở Washington, dù hình ảnh Tổng thống Trump chào kiểu nhà bình với tướng Triều Tiên chỉ thoáng qua, nó nhiều khả năng sẽ được sử dụng lại trong những chiến dịch tuyên truyền của Bình Nhưỡng về sau.

“Khoảnh khắc ấy sẽ được dùng đi dùng lại trong các chiến dịch tuyên truyền ở Triều Tiên như ‘bằng chứng’ rằng ngay cả một tổng thống Mỹ cũng phải khiêm nhường trước quân đội Triều Tiên”, Washington Post dẫn lời Lee nhận xét. “Rồi nó sẽ được người dân Triều Tiên nhìn nhận như một chiến thắng quân sự”.

Tuy nhiên, trước những ý kiến chỉ trích, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders đã phản bác rằng Tổng thống Trump đơn giản chỉ tỏ ra lịch sự. “Đấy là phép lịch sự thông thường. Khi một quan chức quân đội ở một chính quyền khác chào anh kiểu nhà binh, anh cũng đáp lễ như vậy”, Sanders nói.

Cùng chung quan điểm, bình luận viên Marc Thiessen từ Fox News cho rằng thực tế, Tổng thống Mỹ ban đầu đã đưa tay ra để bắt, chứng tỏ ông không có chủ đích chào kiểu nhà binh với tướng Triêu Tiên. Chính tướng Triều Tiên đã chào kiểu nhà binh trước và Trump chỉ nương theo để tránh tạo ra tình huống khó xử, dù nó “không quá lý tưởng”.

Lý giải cho hành động của Tổng thống Mỹ, chuyên gia phân tích Chris Cillizza từ CNN nhận định có thể Trump cũng không hiểu rõ cử chỉ này mang ý nghĩa như thế nào. Việc chào tướng Triều Tiên theo kiểu nhà binh chỉ như một cách để ông thể hiện sự tôn trọng người đối diện.

Lâu nay, Trump được cho là luôn ngưỡng mộ giới quân sự. Ông tập hợp trong bộ máy nội các rất nhiều tướng lĩnh và thường gọi họ là “những viên tướng của tôi”. Ông yêu quý tính nguyên tắc trong quân đội và dường như sự yêu quý này không chỉ dành cho các quân nhân Mỹ.

Theo Cillizza, không loại trừ khả năng Trump đơn thuần nhìn thấy viên tướng Triều Tiên chào mình và phản ứng lại như một thói quen mà không để ý tới ý nghĩa của chúng.

Giả sử nếu Tổng thống Trump hoàn toàn hiểu rõ ý nghĩa, việc ông thực hiện kiểu chào nhà binh có lẽ nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với lãnh đạo Triều Tiên,Cillizza suy đoán. Trong suy nghĩ của ông chủ Nhà Trắng, dường như việc giữ bầu không khí nồng ấm sẽ gia tăng cơ hội đạt được thỏa thuận.

Trước đó, Tổng thống Mỹ cũng đã thể hiện ông mong chờ cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên như thế nào. Trump bày tỏ lạc quan rằng hội nghị thượng đỉnh ở Singapore sẽ diễn ra tốt đẹp và ông cùng lãnh đạo Triều Tiên sẽ làm việc tốt với nhau.

Khi Trump đưa tay ra bắt với Kim Jong-un, ông làm nó một cách nồng ấm, đặt tay trái lên khuỷu tay lãnh đạo Triều Tiên như một cử chỉ chào mừng. “Từ giây phút này cho tới lúc rời Singapore, tất cả hành động Trump làm đều nhằm thể hiện rằng ông coi trọng Kim Jong-un và mong muốn đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa”, Cillizza đánh giá.