Video tố cáo nữ mục sư Hàn Quốc đánh đập giáo dân

Đoạn video gây sốc cho thấy cảnh mục sư Shin Ok-ju thực hiện các nghi thức bạo lực với các tín đồ bị giam lỏng trên đảo Fiji.

bsp;

Mục sư Hàn Quốc đánh đập giáo dân tại Fiji

Video tố cáo hành vi đánh đập giáo dân của mục sư Shin Ok-ju. Video: Guardian.

Cảnh sát Hàn Quốc vừa cung cấp cho tờ Guardian của Anh đoạn video cho thấy nữ mục sư Shin Ok-ju, người điều hành giáo phái Grace Road tại Fiji, ép giáo dân làm việc không lương và chịu đựng các nghi thức bạo lực. Cảnh sát Hàn Quốc đang chuẩn bị tới Fiji để điều tra giáo phái này.

Trong video, Shin tát vào mặt các tín đồ, kéo và giật tóc, đẩy họ ngã xuống sàn nhà. Nữ mục sư còn hướng dẫn một thiếu nữ tát vào mặt một phụ nữ được cho là mẹ của cô này. Khi thiếu nữ chỉ tát nhẹ, Shin gằn giọng nhắc nhở “hãy nghĩ rằng cô đang đánh vào mặt kẻ thù”. Thiếu nữ sau đó tát vào mặt người phụ nữ kia 25 lần. Cuối cùng, người phụ nữ đánh trả, giật tóc cô gái.

Mục sư Shin Ok-ju cùng ba lãnh đạo của giáo phái Grace Road bị bắt hồi tháng trước khi hạ cánh xuống sân bay Incheon. Khoảng 400 người đã theo bà Shin chuyển tới Fiji từ năm 2014, sau khi mục sư này dự đoán nạn đói sẽ càn quét bán đảo Triều Tiên và Fiji là vùng đất hứa giúp họ sinh tồn. Tuy nhiên, khi đến nơi, một cựu thành viên của giáo phái cho hay họ bị tịch thu hộ chiếu, ép phải làm việc không lương và thực hiện nghi thức đánh nhau.

Một số người cho biết cảnh tượng này vẫn tiếp tục diễn ra ở các nhà thờ của giáo phái này tại Fiji ngay cả khi mục sư Shin bị bắt. Phát ngôn viên của Grace Road không phủ nhận về hoạt động đánh đập giáo dân của Shin. Người này cho hay Shin “đã khiển trách người khác bằng cách công khai mắng mỏ, để họ hối lỗi và không tái phạm nữa”.

Đoạn video từng được phát trên kênh truyền hình SBS của Hàn Quốc hồi tháng 8. Trong chương trình của SBS, một nhân chứng kể rằng một tín đồ ngoài 70 tuổi đã bị các thành viên trong nhà thờ ở Fiji đánh hội đồng suốt nhiều giờ.

Người này đi làm lại vào hôm sau nhưng đi đứng rất khó khăn, người đầy vết thâm tím. Sau đó, ông quay về Hàn Quốc, đi khám và được bác sĩ kết luận tụ máu não, qua đời một năm sau. Tuy nhiên, nhà thờ phủ nhận liên quan tới cái chết của ông này và tuyên bố không xảy ra vụ đánh đập nào cả. Con trai ông này cũng khẳng định bố chết vì bệnh khác và không bị đánh đập.