Việt Nam thăm hỏi tình hình lũ lụt ở Campuchia trước ngày bầu cử

Lãnh đạo Việt Nam chia sẻ với Campuchia về tình hình ngập lụt trên diện rộng, ảnh hưởng tới cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày mai.

Quân đội Campuchia hỗ trợ dân ở Stung Treng sơ tán hôm 26/7. Ảnh: AFP.
Quân đội Campuchia hỗ trợ dân ở Stung Treng sơ tán hôm 26/7. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm nay gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Campuchia Hun Sen khi mưa lũ gây thiệt hại tài sản với người dân và ảnh hưởng đến bầu cử quốc hội khoá VI vào ngày 29/7, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Lãnh đạo Việt Nam bày tỏ sự cảm thông với người dân Campuchia bị thiệt hại do lũ lụt ở hai tỉnh đông bắc là Stung Treng, Rattanakiri và các khu vực khác dọc sông Mekong. Thủ tướng Việt Nam tin tưởng rằng dù lũ lụt có thể gây ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị, Campuchia sẽ vượt qua khó khăn và tổ chức thành công cuộc bầu cử quốc hội.

Cũng trong hôm nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn.

Từ ngày 26/7, những ngôi làng nằm dọc theo sông Sekong ở tỉnh Stung Streng, miền bắc Campuchia và cũng là vùng hạ lưu của hệ thống sông Xe-pian Xe-Namnoy, bị tàn phá khi nước lũ trong vụ vỡ đập ở Lào tràn sang hôm 25/7.

Mực nước tăng nhanh và nhấn chìm các ngôi nhà. Khoảng 1.200 hộ gia đình với 5.619 người từ 17 ngôi làng trên 4 xã thuộc huyện Siempang đã được sơ tán.

Khánh Lynh