Việt Nam trân trọng đóng góp của John McCain cho quan hệ Việt – Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam và Bộ Ngoại giao gửi lời chia buồn và ca ngợi nỗ lực của Thượng nghị sĩ John McCain trong cải thiện quan hệ Việt – Mỹ.

Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: AFP.
Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hôm nay gửi điện chia buồn tới gia đình Thượng nghị sĩ John McCain và Thượng viện Mỹ sau khi được tin ông qua đời chiều 25/8 tại nhà riêng ở bang Arizona sau thời gian lâm bệnh nặng. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gửi điện chia buồn tới gia đình Thượng nghị sĩ và ký sổ tang tưởng niệm tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định Thượng nghị sĩ John McCain là đại diện tiêu biểu cho thế hệ nghị sĩ – cựu binh chiến tranh Việt Nam, là người đi đầu và có nhiều đóng góp to lớn trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, bình thường hóa và xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ.

“Chúng tôi trân trọng những nỗ lực của Thượng nghị sĩ John McCain trong việc xây dựng và phát triển quan hệ Việt Nam – Mỹ trong những thập kỷ qua”, bà Hằng nói.

Thượng nghị sĩ McCain qua đời ở tuổi 81 sau hơn một năm chiến đấu với bệnh ung thư não. Ông từng là phi công tham gia chiến dịch ném bom miền Bắc Việt Nam và bị bắn rơi, trở thành tù binh vào năm 1967. Sau khi hồi hương năm 1973, ông McCain tham gia chính trị, trở thành thượng nghị sĩ và có những nỗ lực không biết mệt mỏi để xác lập và thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ.

McCain sẽ được tổ chức lễ tang theo nghi thức dành cho những người xuất chúng và được an táng tại nghĩa trang Viện Hải quân ở Annapolis, bang Maryland vào ngày 2/9.

Ánh Ngọc