Vợ chồng thư ký TAND TP HCM lừa chạy án

Nhận tiền chạy án cho bị can, Nhung và chồng ban đầu bị cáo buộc về hành vi môi giới hối lộ nhưng sau đó chuyển sang tội lừa đảo.   

Ngày 22/12, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Thị Nhung (cựu thư ký TAND TP HCM) mức án 3 năm tù (cho hưởng án treo) và chồng Phan Văn Khang (37 tuổi) 2 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, giữa năm 2016, TAND TP HCM thụ lý giải quyết đơn kháng cáo xin hưởng án treo của bà Mai Thị Ngọc Vân (37 tuổi). Trước đó, bà Vân bị TAND quận Tân Bình tuyên phạt 9 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích. 

Nhung là thư ký của thẩm phán được phân công xử phúc thẩm vụ này. Cô ta gợi ý bà Vân đưa tiền “lo lót” sẽ tác động để thẩm phán giải quyết cho hưởng án treo. Sau nhiều lần thương lượng, hai bên chốt giá 85 triệu đồng. Nhung hẹn nhận tiền vào trưa 14/7/2016 và bảo Khang đến nhận.

Biết việc đưa tiền “chạy án” là phạm pháp, bà Vân báo công an. Khi Khang đến khu vực ngã ba Hoàng Văn Thụ – Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình) nhận tiền của bà Vân thì bị cảnh sát bắt. Anh này cho biết được vợ nhờ đi nhận tiền.

Lúc đầu, vợ chồng Nhung bị khởi tố tội Làm môi giới hối lộ nhưng đến tháng 9 cơ quan điều tra chuyển sang tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản – do thẩm phán xét xử bà Vân không thừa nhận sự việc như Nhung khai báo.

Cơ quan điều tra xác định, Nhung không cung cấp được chứng cứ thể hiện việc có tác động với thẩm phán. Việc Nhung đưa ra lý do sẽ tác động với người xét xử vụ án cũng như hướng dẫn bà Vân khai báo tại tòa khi xét xử “là thủ đoạn nhằm làm cho bà tin là có thật” và đưa tiền.

Vụ án của bà Vân được chuyển cho thẩm phán khác thụ lý. Tuy nhiên, khi xét xử, toà cho rằng mức án 9 tháng tù đối với bị cáo Vân là nhẹ, tuyên tăng án lên 4 năm tù. HĐXX cũng công bố Quyết định khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích đối với em trai của Vân – người liên quan vụ án.

Uỷ ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM hồi tháng 3 đã hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với bà Vân, yêu cầu điều tra xét xử lại từ đầu. Quyết định khởi tố vụ án đối với em trai bà Vân cũng bị huỷ.

Tại tòa hôm nay, Nhung tỏ ra hối hận, cho rằng do hoàn cảnh khó khăn, chồng thất nghiệp, phải nuôi con nhỏ và bà nội nên đã thực hiện hành vi phạm tội. 

Đến dự tòa, bà Vân xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho Nhung. “Bị cáo cũng có hoàn cảnh giống tôi đang phải nuôi con nhỏ, mong tòa xem xét cho cô ấy được hưởng án treo”, bà Vân nói. 

Nói lời sau cùng, Nhung xin lỗi bà Vân và cơ quan vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của tòa án.

Hải Duyên