Vợ chưa cưới của nhà báo Arab Saudi mất tích 'cầu cứu' Trump

Cengiz kêu gọi Tổng thống Mỹ làm sáng tỏ việc Khashoggi mất tích và khẳng định nhà báo này chưa rời lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AFP.
Nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AFP.

“Tôi cầu xin Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania hãy làm sáng tỏ việc Jamal mất tích”, Washington Post dẫn lời Hatice Cengiz, vị hôn thê của nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi, hôm 9/10 cho biết.

“Jamal là một người quý giá, một nhà tư tưởng mẫu mực và một người dũng cảm chiến đấu cho các nguyên tắc của mình. Tôi không biết làm thế nào tôi có thể sống tiếp nếu anh ấy bị bắt cóc hoặc bị giết ở Thổ Nhĩ Kỳ”, Cengiz nói thêm.

Khashoggi biến mất hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn với vị hôn thê người bản địa. Nhà báo này được biết đến là người thường xuyên chỉ trích chế độ ở Arab Saudi.

Cengiz cho biết Khashoggi lần đầu tới lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul vào cuối tháng 9 “dù hơi lo ngại có thể gặp nguy hiểm”. Khashoggi tiếp tục tới lãnh sự quán để làm thủ tục vào ngày 2/10. Sau ba giờ chờ đợi bên ngoài, Cengiz được thông báo rằng Khashoggi đã rời đi nhưng cô khẳng định “không có bằng chứng nào cho thấy anh đã ra ngoài”.

“Anh ấy không do dự bước vào lãnh sự quán vì anh ấy không tin rằng điều tệ hại nào đó có thể xảy ra trên đất Thổ Nhĩ Kỳ”, Cengiz nói. “Khashoggi nói đó sẽ là sự vi phạm luật pháp quốc tế và chưa từng có điều như vậy xảy ra trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ”.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Khashoggi đã bị giết trong lãnh sự quán Arab Saudi. Chính phủ Arab Saudi phủ nhận cáo buộc này. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 công bố cảnh quay từ camera an ninh cho thấy Khashoggi vào lãnh sự quán lúc 13h14 ngày 2/10. Một quan chức Arab Saudi cho biết Khashoggi đã rời đi nhưng không cung cấp được bằng chứng nào.

Hình ảnh từ camera an ninh ghi lại cảnh Khashoggi (áo đen) vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ chiều 2/10. Ảnh: CNN.
Hình ảnh từ camera an ninh ghi lại cảnh Khashoggi (áo đen) vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ chiều 2/10. Ảnh: CNN.

Nhân viên người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại lãnh sự quán đã được yêu cầu nghỉ ở nhà vào ngày Khashoggi biến mất. Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng những cảnh quay từ camera an ninh bên trong lãnh sự quán đã được gỡ bỏ và đưa về Arab Saudi bằng máy bay riêng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ “lo ngại” về sự mất tích của Khashoggi, trong khi Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng ông “rất bối rối” khi nghe thông tin này.

Huyền Lê