Xác định được thầy bói trong vụ xác hại bé gái 20 ngày tuổi

Liên quan đến vụ án bé gái 20 ngày tuổi bị chính bà nội sát hại do mê tin dị đoan, cơ quan điều tra đã xác định được danh tính thầy bói dẫn đến vụ án nghiêm trọng.

 

Tối ngày 28/11, Công an tỉnh Thanh Hóa dựng lại hiện trường vụ án bà Phạm Thị Xuân (65 tuổi, bà nội bé gái) sát hại dã man cháu nội mới 20 ngày tuổi tại phường Bắc Sơn (TX Bỉm Sơn, Thanh Hóa). Nguyên nhân được bà Xuân khai là do nghe lời thầy bói, cho rằng cháu là nghiệp chướng nên giết hại, sau đó dựng lên hiện trường giả để đánh lừa gia đình và mọi người.

Bà N.T.C đã được mời lên cơ quan điều tra làm việc sáng nay.

Theo nguồn theo nguồn tin từ cơ quan điều tra, thầy bói xúi giục bà Xuân được xác định là bà N.T.C (49 tuổi, TX Vũ Lăng, Thanh Hóa). Sáng nay, bà N.T.C đã được cơ quan điều tra mời lên làm việc để phục vụ cho việc điều tra vụ án.

Thông tin cụ thể buổi làm việc vẫn chưa được công bố, bước đầu bà N.T.C xác nhận đã từng xem bói cho bà Phạm Thị Xuân. Tuy nhiên bà từ chối thông tin cho rằng bé là yêu nghiệt, nếu cháu sống thì bà phải chết và ngược lại rồi xúi giục bà Xuân giết hại bé như lời bà Xuân đã khai trước đó.

Chân dung Phạm Thị Xuân – kẻ giết cháu gái 20 ngày tuổi vì mê tín.

Hiện tại, do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đồng thời nhận thấy nhiều điểm bất thường trong quá trình lấy lời khai, điều tra, cơ quan điều tra Bộ Công an đã cử lực lượng vào phối hợp với cơ quan điều tra tỉnh Thanh Hóa để tiếp tục điều tra sự thật của vụ việc trên.

Thầy bói chịu trách nhiệm đồng phạm về tội Giết người

Đối với hành vi của đối tượng thầy bói cần thiết làm rõ có việc hành nghề mê tín dị đoan và xúi giục bà nội giết cháu bé hay không.

Trường hợp, nếu có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói hành nghề mê tín dị đoan đã có hành vi xúi giục bà nội sát hại người cháu nội mới sinh ra thì đối tượng phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội “Giết người” với vai trò “Người xúi giục kích động, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội”.

Trường hợp, nếu có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói trong quá trình hành nghề mê tín dị đoan chỉ nói chung chung với bà nội và không có hành vi cụ thể xúi giục sát hại cháu bé như chỉ nói: cháu bé sinh ra là nghiệp chướng, ảnh hưởng đến tính mạng của mình hay gia đình; sau đó, từ việc mê tín dị đoan này mà bà nội đã sát hại cháu bé thì đối tượng thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Hành nghề mê tín dị đoan”.

Điều 93. Tội giết người bộ luật hình sự năm 1999

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Điều 247. Hành nghề mê tín dị đoan

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Vĩnh Kỳ