Xe buýt chở học sinh Yemen bị không kích, 43 người thiệt mạng

Chiếc xe buýt chở các học sinh ở Yemen đến trại hè bị trúng tên lửa khi đi qua một khu chợ nơi phiến quân Houthi kiểm soát.

Một đứa trẻ được điều trị tại bệnh viện ở Saada, Yemen sau vụ không kích hôm nay. Ảnh: AFP.
Một đứa trẻ được điều trị tại bệnh viện ở Saada, Yemen sau vụ không kích hôm nay. Ảnh: AFP.

Vụ tấn công xảy ra hôm nay tại tỉnh Saada, khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương, trong đó có nhiều trẻ em, Reuters dẫn thông tin từ Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) và các nhân chứng cho biết.

“Rất nhiều người chết và bị thương, hầu hết là dưới 10 tuổi”, Johannes Bruwer, người đứng đầu đoàn đại biểu ICRC ở Yemen đăng trên Twitter.

Abdul-Ghani Nayeb, người đứng đầu sở y tế ở Saada, xác nhận 43 người chết, 61 người bị thương. Sự việc xảy ra khi chiếc xe đang chở học sinh đến tham dự trại hè.

Liên quân do Arab Saudi dẫn đầu, lực lượng đang tiến hành các cuộc không kích vào Saada, cáo buộc phiến quân Houthi dùng trẻ em làm lá chắn sống. “Cuộc tấn công hôm nay tại Saada là một hoạt động quân sự hợp pháp và được thực hiện theo luật nhân đạo quốc tế”, tuyên bố của liên quân tuyên bố.

Truyền thông Houthi phát sóng cảnh tượng khủng khiếp cho thấy nhiều thi thể trẻ em sau vụ tấn công. Một cậu bé mang ba lô UNICEF được đưa đến bệnh viện với khuôn mặt đẫm máu.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến do lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn tiến hành nhằm lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. Saada thuộc quyền kiểm soát của phiến quân Houthi từ năm 2014.

Kể từ tháng 3/2015, liên quân do Arab Saudi dẫn đầu tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Houthi tại Yemen, nhằm khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang phải sống lưu vong.

Trong những tháng gần đây, phiến quân Houthi đã tăng cường các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Arab Saudi. Hôm 8/8, một tên lửa của phiến quân Houthi nhằm vào thành phố Jizan, miền nam Arab Saudi đã khiến một người Yemen thiệt mạng và 11 người bị thương.

Chiến tranh Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, hơn hai triệu người phải sơ tán và đưa đất nước đến bờ vực của nạn đói.

Huyền Lê