Xuất hiện đoạn ghi âm cho thấy nhà báo Arab bị tra tấn, chặt đầu

Báo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đang giữ các bản ghi âm cho thấy Khashoggi bị cắt ngón tay và bị chặt đầu bên trong lãnh sự quán Arab Saudi.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.

Tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đưa tin các bản ghi âm cho thấy sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, nhà báo Jamal Khashoggi bị một nhóm người tra tấn bằng cách cắt đứt các ngón tay của ông. 

“Hãy làm chuyện này bên ngoài, các anh đang khiến tôi gặp rắc rối đấy”, Tổng lãnh sự Arab tại Istanbul Mohammed al-Otaibi nói trong đoạn ghi âm. Trong đoạn ghi âm khác, một người chưa rõ danh tính nói với Otaibi: “Nếu ông muốn sống để trở về Arab thì hãy im lặng”.

Khashoggi sau đó bị nhóm người này chặt đầu, Yeni Safak khẳng định. Báo Thổ Nhĩ Kỳ không nói rõ các đoạn ghi âm này được thực hiện như thế nào hoặc làm cách nào họ có được những bằng chứng này.

Washington Post trước đó dẫn lời các quan chức giấu tên Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng tồn tại các bản ghi âm và video chứng minh Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán và bị phân xác. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sở hữu các bản ghi âm này.

Tờ Sabah cuối tuần trước đưa tin chiếc đồng hồ Apple Watch của Khashoggi đã ghi lại toàn bộ quá trình nhà báo này bị thẩm vấn, tra tấn và giết hại song một số chuyên gia cho rằng loại đồng hồ này không có khả năng ghi lại các sự kiện như vậy.

Tổng lãnh sự Otaibi đã trở về Arab hôm 16/10 trước khi nhóm điều tra chung của Ankara và Riyadh cùng khám xét tòa nhà lãnh sự quán. Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay cảnh sát phát hiện “bằng chứng chắc chắn” cho thấy nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi đã bị sát hại tại đây.

bsp;

Diễn biến vụ nhà báo Arab Saudi mất tích

Dấu hiệu khiến Thổ Nhĩ Kỳ nghi nhà báo Arab bị sát hại. Đồ họa: Next Media.

Khashoggi, một nhà báo thường xuyên chỉ trích Arab Saudi vì chính sách đối ngoại và việc đàn áp những người bất đồng chính kiến, mất tích từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab ở Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà điều tra ở Ankara tin rằng nhà báo này đã bị một nhóm gồm 15 đặc vụ sát hại và “phân tách thi thể”. Riyadh bác bỏ cáo buộc, gọi đó là những suy đoán “vô căn cứ”.

Huyền Lê