Xúc phạm danh dự vợ cũ, người đàn ông ngoại quốc phải xin lỗi

Ông Lee vu khống vợ bạo hành các con gây ảnh hưởng đến danh dự của bà nên bị TAND TP HCM buộc xin lỗi công khai. 

Ngày 8/12, Chi cục thi hành án quận 2 tổ chức cho ông Lee (63 tuổi, quốc tịch Singapore) xin lỗi công khai vợ cũ là bà Hồng (56 tuổi), theo quyết định của TAND TP HCM.

Nói bằng tiếng Việt, ông này thừa nhận đã sai, mong vợ cũ tha thứ. Còn bà Hồng đề nghị ông không xúi giục các con, chia rẽ tình cảm gia đình.

Theo nội dung vụ án, ông Lee kết hôn với bà Hồng và có ba con chung. Năm ngoái, do cuộc sống có nhiều mâu thuẫn, họ ly hôn.

Theo bà Hồng, trước và sau ly hôn, ông Lee có nhiều hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của bà trong thời gian dài.

Trong đơn ly hôn, ông nêu lý do bà có hành vi bạo hành các con. Ông cũng đến trường học các con, gửi nhiều văn bản đến Thành ủy, Sở Lao động thương binh xã hội… và quận 2 vu khống bà tương tự. Ngoài ra, ông cũng xúi giục con làm đơn tố cáo bị mẹ ngược đãi, nhằm chia rẽ tình cảm mẹ con bà. 

Những tố cáo của ông được các cơ quan chức năng xác định là không có thật. Do đó, bà khởi kiện ông ra TAND quận 2 yêu cầu bác bỏ thông tin bà có hành vi bạo hành con; buộc ông này xin lỗi công khai trước chính quyền địa phương, các con và bồi thường số tiền tượng trưng 10 triệu đồng.

Ông Lee cho biết mình làm như vậy là theo yêu cầu của các con và dựa trên văn bản từ trường học của chúng. Nếu việc bạo hành là không có thật thì bà Hồng phải khởi kiện nhà trường chứ không phải ông.

Trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 7, bà Hồng cho biết hành vi của chồng cũ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khiến bà phải đi điều trị nhiều lần. Chi phí cho việc này là 20 triệu đồng nhưng bà chỉ yêu cầu ông bồi thường tượng trưng 10 triệu.

Còn ông Lee xuất trình tài liệu cho là trong thời gian chung sống bà Hồng đánh và đuổi ông khỏi nhà. Trước khi ly hôn, các con đã không muốn sống với mẹ. Năm 2015 ông dọn ra ngoài ở, chúng đến sống với ông cả ngày, tối mới về ngủ với mẹ. Sau khi ly hôn, các con ở hẳn với ông và chỉ về nhà thăm bà Hồng khi chúng muốn. Ông đề nghị tòa bác yêu cầu của vợ cũ.

Theo tòa, từ 2012 đến 2016, ông Lee nhiều lần đưa ra thông tin vợ bạo hành các con nhưng không đưa ra được chứng cứ. Ông nói rằng từ năm 2015 các con chuyển về ở hẳn với cha, thỉnh thoảng mới về thăm mẹ nhưng vẫn có đơn tố cáo “vợ bạo hành con” trong thời gian này. 

Trong khi đó, các con của ông nói rằng “ba mẹ không ai xấu nhưng thích sống với ba vì ba tôn trọng và lắng nghe nhiều hơn mẹ”, chúng vẫn yêu thương mẹ và “mẹ vẫn yêu thương, không có hành vi ngược đãi, bạo hành” các cháu.

Từ đó, HĐXX nhận định, ông Lee gửi thông tin vợ cũ bạo hành các con đến các cơ quan chức năng là sai sự thật và “có chủ đích” nhằm làm ảnh hưởng xấu đến danh dự nhân phẩm của bà Hồng. Tòa chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc ông này phải xin lỗi và bồi thường danh dự. 

Ông Lee không đồng ý với phản quyết này nên kháng cáo. Trong phiên xử phúc thẩm hồi tháng 9, TAND TP HCM đồng quan điểm với cấp sơ thẩm, giữ nguyên phán quyết. 

Hải Duyên

* Tên đương sự đã được thay đổi