Ý nghĩa bông hoa màu đỏ cài trên ngực áo Thủ tướng Canada

Bông hoa anh túc đỏ trên áo Thủ tướng Trudeau là biểu tượng tưởng nhớ những người lính tử trận trong chiến tranh.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Ngọc Thành.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Ngọc Thành.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau sáng nay đến sân bay Nội Bài, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và dự tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Khi bước xuống chuyên cơ, ông đeo bông hoa anh túc màu đỏ tưởng niệm trên áo.

Hoa anh túc tưởng niệm là hoa giả cách điệu được sử dụng như biểu tượng để tưởng nhớ những người lính đã tử trận trong chiến tranh. Việc sử dụng bông hoa được lấy cảm hứng từ bài thơ thời Thế chiến I có tên “In Flanders Fields”. Câu mở đầu bài thơ viết rằng hoa anh túc là những bông hoa đầu tiên mọc tại nơi chôn cất thi hài những người lính ở Flanders, một vùng của Bỉ.

Hiện giờ, bông hoa được sử dụng thường xuyên nhất ở Anh, Canada, Australia và New Zealand. Ở Canada, hoa anh túc đỏ là biểu tượng tưởng nhớ chính thức được đeo trong hai tuần trước ngày 11/11, ngày đánh dấu Thế chiến I kết thúc vào năm 1918. Truyền thống này đã được bắt đầu từ năm 1921. Bông hoa được đeo trên ve áo bên trái hoặc càng gần tim càng tốt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay ông Trudeau sau lễ đón chính thức. Ảnh: Giang Huy.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay ông Trudeau sau lễ đón chính thức. Ảnh: Giang Huy.

Ngày 11/11 ở Canada là thời điểm tôn vinh cả cựu binh còn sống và những người đã tử trận. Trong dịp này, các cựu binh thường được miễn cước khi đi lại trên phương tiện công cộng hay trên taxi ở một số thành phố, bao gồm Ottawa, Toronto và Vancouver.

Ông Justin Trudeau, 45 tuổi, trở thành thủ tướng thứ 23 Canada sau khi đảng Tự do của ông giành chiến thắng đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử toàn quốc năm 2015. Ông Trudeau là con trai cả của cố thủ tướng Canada Pierre Trudeau, người lãnh đạo đất nước trong gần 16 năm trước khi nghỉ hưu năm 1984. Dù lớn lên trong một gia đình nổi tiếng, ông không tham gia chính trị ngay từ đầu.

Ông Trudeau tốt nghiệp cử nhân văn học ở đại học McGill năm 1994 và sau đó là cử nhân sư phạm đại học British Columbia năm 1998, trở thành một giáo viên. Năm 2000, ông bắt đầu sự nghiệp chính trị, tham gia đảng Tự do.

Ông từng tới Việt Nam du lịch năm 1995, khi 24 tuổi. Ông là người đa tài, từng đóng phim, là võ sĩ Nhu đạo đai nâu, thích tập Yoga và đặc biệt mê môn đấm bốc.

Theo lịch trình, Thủ tướng Canada đến Hà Nội thăm chính thức trong ngày 8/11. Ngày 9/11, ông Trudeau rời Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh, tham quan và có một số hoạt động với doanh nghiệp, doanh nhân tại đây. Ngày 10/11, Thủ tướng Canada tới Đà Nẵng tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở Đông Nam Á. Thương mại hai chiều tăng ổn định những năm gần đây, khoảng 20 – 25%/năm, đạt 4,1 tỷ USD năm 2016 và 2,34 tỷ USD trong 8 tháng năm 2017 (tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái).

Phương Vũ